Treo tranh ảnh trong nhà đúng cách


Lựa chọn ý nghĩa của những bức tranh, treo chúng ở vị trí thích hợp và tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong không gian nội thất là những lưu ý cơ bản khi bạn treo tranh trong nhà.

Tranh là chi tiết trang trí được nhiều người sử dụng trong ngôi nhà của mình bởi chúng phản ánh tính cách chủ nhân và rất dễ thay đổi khi cần thiết. Tranh luôn phải kết hợp hài hòa với những thiết kế nội thất khác để làm tôn lên vẻ đẹp của cả căn phòng.

Đối với mỗi khu vực, tranh sẽ được treo theo một bố cục riêng. Phòng khách và sảnh, tranh thường được treo ở vị trí trung tâm, theo kiểu đăng đối. Với phòng ăn và phòng trẻ em, bạn có thể treo tranh tự do, với nhiều kiểu khung khác nhau nhưng vẫn phải chú ý sao cho vừa mắt, hài hòa. Tùy theo phong cách thiết kế của căn phòng, là cổ điển hay hiện đại, bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau cho chúng.

Lựa chọn bố cục treo tranh

Lựa chọn tranh khổ to hay khổ nhỏ, tất cả phụ thuộc vào không gian. Một bức tranh có thể chia làm nhiều mảnh và không phải tất cả tranh trên tường đều cùng một kích cỡ. Đối với vị trí treo tranh, đừng nên treo chúng quá cao, hãy đặt tranh ngang với tầm mắt của chúng ta và đặt cạnh đáy của tranh song song với những vật phía dưới nó. Bạn có thể treo tranh trên tường phía gần sofa để khi khách ngồi xuống có thể nhìn thấy bức tranh của bạn.

Lựa chọn khổ tranh và vị trí treo tranh

Đừng cố gắng lấp đầy những khoảng trống trên tường bằng tranh. Đẹp không có nghĩa là treo thật nhiều và chọn tranh lớn. Tổng diện tích treo tranh chỉ nên bằng 1/3 diện tích bức tường. Khoảng tường trống xung quanh sẽ khiến bức tranh ấn tượng và thu hút hơn.

Việc treo tranh cũng nên được chú ý sao cho phù hợp nhất với phong thủy. Treo tranh ở từng vị trí khác nhau sẽ tạo nên những hiệu ứng khác nhau. Nếu treo tranh ở phương vị thích hợp, linh khí của tranh sẽ làm cho không gian thêm phần ấm cúng, mang lại may mắn, thuận lợi cho chủ nhân. Hiểu rõ quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành, khi treo tranh sẽ tạo nên sự tương hợp hài hòa, phát huy hiệu quả của bức tranh.

Treo tranh phù hợp với phong thủy

Theo đó:

Tranh phong cảnh nên được treo ở hướng Đông.

Tranh các vị thần Phúc – Lộc – Thọ treo ở hướng Tây Bắc.

Hướng Đông Nam chứa năng lượng Mộc của ngôi nhà, giúp bổ trợ cho sự thịnh vượng; bạn có thể treo tranh hình cây tre, hoa sen, các loài chim quý hoặc hình vẽ hồ nước…

Còn hướng Nam (năng lượng Hỏa) là khu vực của danh vọng, phù hợp với những bức tranh hình rồng (màu nâu hoặc xanh lam), hình ngựa đang chạy, phượng hoàng đang bay hoặc con công nhiều màu sắc.

Hướng Tây (năng lượng Kim) là đại diện cho hạnh phúc và năng lượng sáng tạo, hãy treo các tác phẩm nghệ thuật, các bức tranh có phần khung tinh tế để khơi gợi nguồn cảm hứng cho các thành viên trong gia đình.

Tranh hoa sen, các loài chim quý, hồ nước nên treo hướng Đông Nam

Bạn có để lắp những chiếc đèn hắt phía trên bức tranh để làm nổi bật nó. Hoặc tạo nên chiếc lỗ trên tường có kích thước bằng khung tranh và đặt tranh vào đó, nhìn qua chiếc khung này, hình ảnh trên bức tranh sẽ sống động hơn bao giờ hết.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có một không gian sống đẹp mắt và ấn tượng với những bức tranh treo tường của mình.

Bình luận